Đánh giá bài viết post

Kế toán nhà hàng là một trong những vị trí lý tưởng dành cho sinh viên mới ra trường, muốn cọ sát và trải nghiệm công việc. Vị trí này sẽ giúp bạn rèn luyện sự tỉ mỉ và thận trọng, theo sát thu chi và có khả năng điều phối nhanh nhạy. Trong bài viết này, Kế toán ATS sẽ chia sẻ kinh nghiệm kế toán nhà hàng chi tiết, cung cấp hành trang cho các bạn vững nghề kế toán.

Công việc kế toán nhà hàng cần thực hiện

Kế toán nhà hàng phục trách công việc liên quan tới quản lý tài chính của nhà hàng. Bao gồm các công việc như quản lý thu chi, quản lý hàng tồn kho, thuế, chi phí nhân sự… Cụ thể như sau:

  • Theo dõi xuất nhập hàng hóa, nguyên vật liệu
  • Kiểm soát giá cả hàng mua vào
  • Quản lý định mức hàng tồn kho – đặt hàng
  • Quản lý định mức hàng tồn kho – xuất nhập tồn
  • Quản lý công cụ dụng cụ, tài sản cố định
  • Tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu
  • Theo dõi các loại hoá đơn
  • Tính giá thành các loại

Kế toán là công việc phức tạp, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm, đặc biệt là khi muốn ở vị trí cấp cao. Một số kinh nghiệm kế toán nhà hàng chi tiết bạn có thể tham khảo trong nội dung tiếp theo.

công việc kế toán nhà hàng
Công việc của kế toán nhà hàng

 

Kinh nghiệm kế toán nhà hàng cần nắm vững

Sau đây là kinh nghiệm kế toán nhà hàng bạn cần nắm vững. Cụ thể:

Theo dõi xuất nhập hàng hóa, nguyên vật liệu

Nhận chứng từ xuất – nhập hàng hóa từ bộ phận kho, mua hàng. Kiểm tra tính xác thực và hợp lệ của các chứng từ theo quy định.

Đôn đốc các bộ phận liên quan cung cấp hồ sơ và chứng từ hàng hóa đúng hạn. Đảm bảo lập kế hoạch và lên báo cáo đúng hạn cho doanh nghiệp.

Tổ chức hạch toán và lưu trữ các chứng từ, sổ sách có liên quan.

Kịp thời phát hiện những sai phạm không đúng theo nguyên tắc kế toán trong quá trình xuất – nhập hàng hóa. Báo cáo và đưa ra hướng xử lý phù hợp cho trưởng bộ phận. 

Định kỳ kiểm tra số lượng hàng hóa tồn – nhập kho, kiểm kê cùng nhân viên bếp và có kế hoạch tồn kho phù hợp. 

Kiểm soát giá cả hàng hoá nhập vào

Nắm rõ báo giá của nhà cung cấp và theo dõi và quá tăng giảm của các bên.

Kiểm tra tính chính xác của giá cả hàng hoá.

Thường xuyên cập nhật bảng giá hàng hoá trên thị trường và so sánh với mức giá của bên cung cấp.

Quản lý định mức hàng tồn kho – đặt hàng

Quản lý số lượng xuất ra hàng ngày so với quy định định mức tồn kho của nhà hàng.

Quản lý số lượng đặt hàng so với quy định về số lượng đặt hàng của nhà hàng.

Kịp thời phát hiện và báo cáo, có hướng xử lý phù hợp với các trường hợp không thực hiện theo định mức tồn kho và số lượng đặt hàng.

kế toán nhà hàng
Kế toán thực hiện quản lý và kiểm soát hàng hoá

Quản lý định mức hàng tồn kho – xuất nhập tồn

Kiểm tra định kỳ số lượng hàng hoá xuất nhập – tồn kho so với hàng hoá tồn thực tế trong kho.

Mỗi tháng, kết hợp cùng bộ phận thủ kho để kiểm kê thực tế số lượng hàng tồn kho, thực phẩm trong bếp và quầy bar để báo cáo với cấp trên.

Có kế hoạc tồn kho hợp lý với các sản phẩm tươi sống, lên kế hoạch mua hàng phù hợp.

Tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu

Cụ thể, cần tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho từng món, loại nguyên vật liệu thay thế, hoặc theo thời gian.

Kiểm soát việc tiêu hao vật tư trong bếp hoặc bar, hoặc từ món ăn của khách.

Dựa trên số liệu của tiêu hao nguyên vật liêu, lên báo cáo doanh thu trong ngày.

Quản lý công cụ dụng cụ, tài sản cố định

Theo dõi số lượng mua công cụ dụng cụ và xuất dùng.

Theo dõi sự tăng giảm của công cụ dụng cụ trong quá trình sử dụng.

Tổ chức quản lý có khoa học các loại công cụ dụng cụ, tài sản cố định, máy móc… và thực hiện kiểm kê hàng tháng.

Theo dõi các loại hoá đơn

Hiện nhà hàng ăn uống đang sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Kế toán kiểm tra tính hợp lệ và chính xác của đơn được xuất. Đồng thời kiểm tra và quản lý các hoá đơn thanh toán ngay, đơn thanh toán chậm hoặc thu nợ.

Tính giá thành các loại

Thực hiện tính giá các món ăn chính xác và đầy đủ, bao gồm: giá các loại nguyên vật liệu, tiền cho nhân công, tiêu hao tài sản cố định, điện nước, các chi phí phát sinh…

kinh nghiệm kế toán nhà hàng
KInh nghiệm làm kế toán nhà hàng

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm kế toán nhà hàng Kế toán ATS muốn chia sẻ tới bạn. Muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp, trước hết bạn cần làm quen và trau dồi kiến thức mỗi ngày. Nếu có gặp khó khăn trong các nghiệp vụ kế toán, hãy liên hệ Kế toán ATS để được hỗ trợ, tham khảo khoá đào tạo kế toán chuyên nghiệp của chúng tôi. Liên hệ:

Công ty TNHH Đào Tạo Và Dịch Vụ Kế Toán ATS
Hotline: 0799.233.886
Fanpage: Dịch vụ kế toán thuế – ATS
Website: https://ketoanats.vn/
Email: infor.congtyats@gmail.com

Gọi điện thoại
0799233886
Chat Zalo